10 Khả Năng “Phi Thường” Của Loài Gián

Phát Hiện Lý Do Con Bị Vi Khuẩn Đường Ruột
27/09/2019

Nguy cơ lây lan các bệnh hen suyễn, dị ứng từ gián là vô cùng lớn bởi lượng vi khuẩn và vi trùng gián mang theo trên người. Đối với các nhà côn trùng học, các chuyên gia tìm hiểu về các tập tính, hành vi của Gián rất thú vị, bởi đâu một loài sinh vật nhỏ bé là “kẻ thù” của ngành vệ sinh y tế, lại mang những đặc tính vô cùng riêng biệt.

Bài viết dành cho những bạn ham thích tìm hiểu về Gián

  1. Một con gián có thể sống mà không cần đầu trong vòng 1 tuần. Các lỗ thở được bố trí xung quanh cơ thể gián, thay vì lưỡi miệng, làm cho gián “mất đầu” mà vẫn sống được. Tất nhiên, nếu không thể dùng miệng uống nước, thì khả năng chết vẫn là khá cao.
  2. Nếu có cuộc thi nín thở dưới nước giữa các loài thú sống trên cạn, chắc chắn gián sẽ thắng vì gián có thể chìm dưới nước 30 đến 40 phút. Khả năng giữ hơi thật quá cao siêu.
  3. Trong 1 giờ, gián có thể chạy đến 5 km. Tưởng tượng là căn hộ chung cư rộng 100m2 của bạn thì trong 1 giờ gián có thể truyền hại bao nhiêu ký sinh trùng?
  4. Gián Đức con phát triển thành Gián trưởng thành trong 36 ngày. Trên thực tế, gián Đức là một trong những loài khó diệt nhất và là nguyên nhân gây các dịch hại về dị ứng thở trên thế giới.
  5. Gián con sinh ra 1 ngày tuổi có thể chạy nhanh như chính gián trưởng thành vậy
  6. Gián Mỹ đặc biệt rất thích các loại nước có cồn, nhất là bia. 
  7. Con gián to nhất được phát hiện dài đến 7,62cm tại Nam Mỹ. Còn gián bình thường chỉ dài khoảng 5cm.
  8. Gián sống trên thế giới 280 triệu năm về trước
  9. Có hơn 4,000 loại gián trên thế giới, trong đó phổ biến nhất là Gián Mỹ và Gián Đức
  10. Gián là loại động vật máu lạnh. Gián có thể sống 1 tháng không có thức ăn, nhưng sẽ chết sau 1 tuần nếu thiếu nước.

Gián chính là loại côn trùng có sức thích nghi tốt nhất trên thế giới, chính vì thế việc tìm kiếm và cải tiến các phương pháp kiểm soát là yêu cầu cấp bách hơn bao giờ hết.